500 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 1.000 tỷ USD năm ngoái sualai

Top 500 người những người giàu nhất thế giới đã kiếm thêm được tổng cộng 1.000 tỷ USD vào năm ngoái, theo Bloomberg’s Billionaires Index.

Elon Musk, người giàu nhất thế giới, đã kiếm được gần 118 tỷ USD chỉ trong năm qua. Những tỷ phú khác chứng kiến tài sản tăng mạnh gồm ông trùm hàng xa xỉ Bernard Arnault (tăng 62,7 tỷ USD), hai đồng sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin (tăng lần lượt 47 tỷ USD và 45 tỷ USD). Năm qua có thể là cơn ác mộng với Mark Zuckerberg nhưng anh vẫn giàu hơn khoảng 25 tỷ USD.

Dù năm 2021 là thời điểm đáng nhớ với nhiều người lao động, khi họ được tăng lương nhưng nhóm giàu nhất chiếm 0,001% dân số thế giới lại còn thịnh vượng nhanh hơn. Điều này cho thấy sự chênh lệch giàu nghèo giữa người lao động và lãnh đạo điều hành, cổ đông trong công ty.

Năm qua, Phố Wall đã vượt qua được những lo ngại về lạm phát, tắc nghẽn chuỗi cung ứng và các biến thể Covid-19 mới xuất hiện để giữ cho thị trường chứng khoán tiếp tục thăng hoa.

Ở khía cạnh này, những người giàu đã được hưởng lợi từ Fed, khi ngân hàng trung ương bơm hàng chục tỷ USD vào thị trường tài chính mỗi tháng mã vẫn giữ lãi suất gần bằng 0. Chính sách tài chính cực kỳ lỏng lẻo này nhằm kích thích kinh tế nhưng cũng giúp tạo ra cơn sốt chứng khoán. Năm 2021, S&P 500 đã tăng gần 27%, trong khi Dow Jones và Nasdaq tăng lần lượt khoảng 19% và 21%.

Cùng với đó, định giá với các tài sản khác như tiền kỹ thuật số, hàng hóa nguyên liệu và bất động sản cũng tăng vọt, tiếp tục củng cố tài sản của giới giàu có. Theo Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng của 500 tỷ phú giàu nhất hiện vượt quá 8.400 tỷ USD. Con số này nhiều hơn tổng sản phẩm quốc nội của bất kỳ quốc gia nào trên hành tinh, ngoại trừ Mỹ và Trung Quốc.

Trong suốt năm qua, đề xuất của các nhà lập pháp Mỹ về cái gọi là thuế tỷ phú đã bị các đại gia như Elon Musk chê bai. Giám đốc điều hành Tesla – người trong những năm gần đây đã trả ít hoặc không đóng thuế thu nhập và công ty xe điện trị giá hàng nghìn tỷ USD được xây dựng một phần dựa trên viện trợ của chính phủ – đã đặc biệt lên tiếng phản đối việc đánh thuế đối với những người giàu có.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, các tỷ phú Mỹ đã chứng kiến tổng tài sản tăng hơn 70%, lên hơn 5.000 tỷ USD, theo một báo cáo của Americans for Tax Fairness (ATF) và Viện Nghiên cứu Chính sách về Bất bình đẳng.

Các đảng viên Dân chủ Mỹ cho rằng chỉ riêng khoản tiền làm ra của các tỷ phú trong hai năm qua cũng đủ trả cho kế hoạch cơ sở hạ tầng xã hội của Tổng thống Joe Biden. Nhưng dự luật nhằm đánh thuế các tỷ phú đã “chết” trước khi có hiệu lực vào mùa thu tới.

Phiên An (theo CNN)

Nguồn: vietnamnet.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn
500 người giàu nhất thế giới kiếm thêm 1.000 tỷ USD năm ngoái

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *