Điều gì sẽ xảy ra nếu các khối u nang không được điều trị? sualai

Điều gì sẽ xảy ra nếu các khối u nang không được điều trị? đọc tin vui cùng sualai vui vẻ

U nang là cấu trúc dạng túi phát triển bên trong cơ thể hoặc trên da, có khả năng xuất hiện ở hầu hết các loại mô trên cơ thể. Chúng có thể cứng hoặc mềm do chứa chất dịch bên trong, theo Harvard Health Publishing (Mỹ).

May mắn là hầu hết các u nang là lành tính và không phải là ung thư. Dù vậy, u nang nếu không được điều trị có thể gây biến chứng.

U nang bã nhờn

Điều gì sẽ xảy ra nếu các khối u nang không được điều trị? - ảnh 1

U nang xuất hiện trên da là một trong những khối u nang phổ biến nhất

Một trong những loại u nang thường gặp nhất trên da là u nang bã nhờn. Bệnh phát sinh do các tế bào biểu bì trên bề mặt da di chuyển sâu hơn xuống các lớp da bên dưới rồi nhân lên, hình thành u nang bã nhờn.

U nang bã nhờn thường xảy ra ở những vị trí có các tuyến bã nhờ lớn như mặt, cổ, háng, lưng. Chúng thường đỏ hoặc bị viêm. Trong một số trường hợp, u nang có thể rỉ dịch vàng và có mùi hôi, theo Mayo Clinic.

U nang bã nhờn thường gây mất thẩm mỹ hoặc kích ứng da. Trong hầu hết trường hợp, u nang có thể tự khỏi sau vài tháng mà không cần điều trị.

n

Tuy nhiên, nếu u nang không biến mất mà tiếp tục lớn lên thì chúng sẽ bị vỡ. Vết thương vỡ này nếu không được điều trị có thể gây nhiễm trùng.

U nang buồng trứng

U nang xuất hiện bên trong cơ thể lại có thể gây ra những biến chứng khác đáng ngại hơn. Một trong số đó là u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng khi phát triển đến một kích thước nhất định thì có thể bị vỡ. Tình trạng này sẽ gây đau dữ dội, chảy máu bên trong hoặc dẫn đến xoắn buồng trứng. Xoắn buồng trứng gây buồn nôn, ói mửa, đau, thậm chí làm gián đoạn máu lưu thông đến buồng trứng, theo Mayo Clinic.

U nang thận

Loại u nang cũng có thể dẫn đến biến chứng khác là u nang thận. Ở người mắc bệnh thận đa nang, thận của họ xuất hiện các khối u nang nhỏ chứa chất lỏng. Hậu quả là làm tổn thương mô thận và gây ra các vấn đề với huyết áp. Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể dẫn đến suy thận, theo Newsbreak.


Nguồn: thanhnien.vn – vnexpress.net – tuoitre.vn – vietnamnet.vn – nld.com.vn – cdn.24h.com.vn – eva.vn
Điều gì sẽ xảy ra nếu các khối u nang không được điều trị?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *