Phim đồng tính nam bị cấm vĩnh viễn ở Trung Quốc lainha

Thể loại đam mỹ được đánh giá nguy hại đối với ngành giải trí cũng như xã hội Trung Quốc. Do đó, giới quản lý văn hóa vừa có văn bản cấm sản xuất dòng phim này.

Ngày 7/1, Tân Hoa Xã đưa tin Cục Phát thanh và Truyền hình Bắc Kinh chia sẻ văn bản trong Hội nghị công tác phát thanh và truyền hình toàn quốc năm 2022. Giới chức Trung Quốc chỉ thị “ngừng sản xuất show đào tạo thần tượng, phim thuộc đề tài đam mỹ (tình yêu đồng tính nam)”.

Theo Sina, quyết định trên đang trực tiếp ảnh hưởng đến 14 dự án, được đầu tư hàng triệu USD của các nền tảng xem phim trực tuyến lớn ở Trung Quốc.

Động thái đánh tiếng từ tháng 9/2021 khiến loạt tác phẩm như Hạo y hành, Phong hỏa lưu kim, Vai trái có cậu, Trương công án, Đoạt mộng, Dạ yến bạch… chịu cảnh “đắp chiếu”. Những dự án chưa hoàn thiện giai đoạn ghi hình như Cát tinh cao chiếu,Quỷ phủ thần công quay trong sự thấp thỏm.

Trung Quoc cam phim dam my anh 1
Trung Quoc cam phim dam my anh 2
Trung Quoc cam phim dam my anh 3
Trung Quoc cam phim dam my anh 4

Giới chức Trung Quốc loại bỏ dòng phim đam mỹ. Ảnh: Sina.

Như vậy, với việc giới chức lần nữa có động thái cứng rắn xóa sổ thể loại đồng tính nam khỏi màn ảnh, lần nữa đẩy ê-kíp đam mỹ vào thế khó trong nỗ lực vượt qua vòng kiểm duyệt.

Theo Sina, giải pháp tối ưu nhất hiện nay để cứu 14 dự án nói trên là mạnh tay cắt hết những cảnh tình cảm giữa hai nam chính, hai là tăng cường tuyến nữ chính để chuyển thành đường dây kịch bản tình yêu nam – nữ.

Tuy nhiên, những sự thay đổi mang tính “phá hỏng nguyên tác” này sẽ làm giảm chất lượng tác phẩm, lượng khán giả và đối mặt với rủi ro không thể thu hồi vốn do thành tích kém.

Theo QQ, tác phẩm Phong hỏa lưu tinh đã cắt bỏ 5 tập phim, chuyển nội dung sang tình yêu nam – nữ để đáp ứng yêu cầu kiểm duyệt. Xin được giấy phép phát hành vào tháng 5/2021, nhưng đến nay Phong hỏa lưu tinh vẫn chịu cảnh xếp kho không rõ nguyên nhân. Như vậy, dù được chỉnh sửa cho phù hợp quy định, số phận hàng chục dự án đam mỹ chuyển thể nói trên vẫn khó đoán định.

Vài năm qua, các bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết đam mỹ được sản xuất rầm rộ ở Trung Quốc. Những tác phẩm này dễ tạo tiếng vang do sự yêu thích cuồng nhiệt của khán giả.

Song làn sóng bị đánh giá làm nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực trong showbiz như trở thành con đường tắt để các tài tử bước lên đỉnh cao, tạo ra lớp “diễn viên nhựa” có danh tiếng cao nhưng tài năng hạn chế. Ngoài ra, thể loại này còn được nhận định gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển tâm sinh lý cũng như định hướng thẩm mỹ, tình cảm của thanh thiếu niên.

Do đó, Tổng cục Quảng bá và Phát thanh Truyền hình Trung Quốc đã mạnh tay loại bỏ dòng phim này cùng thế hệ nghệ sĩ nam chạy theo xu hướng thẩm mỹ “nương pháo”, ẻo lả trong chiến lược quản lý văn hóa – xã hội.

(Theo Zing)

Trung Quốc cấm nam nghệ sĩ 'ẻo lả', 'xóa sổ' dòng phim đam mỹ

Trung Quốc cấm nam nghệ sĩ ‘ẻo lả’, ‘xóa sổ’ dòng phim đam mỹ

Văn bản mới ban hành của Tổng cục quản lý nhà nước về Phát thanh, Truyền hình, Điện ảnh (Quảng Điện) đang khiến cộng đồng mạng xôn xao tranh cãi.

Phim đồng tính nam bị cấm vĩnh viễn ở Trung Quốc
Nguồn: vietnamnet.vn – nld.com.vn – thanhnien.vn – vnexpress.net- tuoitre.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *